Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thường nói về công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, qua thực tiễn càng ngày càng thấy quan trọng, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt. 

Chính phủ cũng ban hành nhiều quy định rất cụ thể và chặt chẽ về công tác cán bộ, nhằm mục đích khách quan, công tâm, đúng người, đúng việc, đạt hiệu quả tốt trong công việc.

Theo đó, thì với bất cứ một cán bộ, một cá nhân nào muốn phát triển sự nghiệp trong công tác, đều phải có quá trình phấn đấu  sự rèn luyện về chuyên môn…để được tổ chức ghi nhận đánh giá.

Thế nhưng, ở ngành điện có một ông bố và một đồng chí con đã không làm thế, dường họ đã chọn "cách đi riêng"  bỏ qua tất cả những gì mà Tổng Bí thư nhắc nhở, và cả những quy định của Chính phủ về công tác cán bộ. Để rồi ông bố đã bằng cách nào đó đưa ông con còn trẻ măng vào những "nấc thang" quyền lực có tiềm năng thăng tiến thần tốc. 

Đó là việc chàng trai trẻ Dương Thái Anh, con trai ông Chủ tịch ngành điện, kiêm Đại biểu Quốc hội Dương Quang Thành. Cậu Dương Thái Anh năm nay 24 tuổi. Tháng 4/2022, cậu Anh về nước, sau nhiều năm ăn học ở Hoa Kỳ, thế nhưng mới về nước cậu đã được bổ nhiệm làm Bí thư Đoàn EVN. 6 tháng sau cậu Anh hoàn thành lý luận chính trị và là Ủy viên trẻ nhất trong TƯ Đoàn.

Với việc thăng tiến "thần tốc", trở thành Ủy viên TƯ Đoàn khi mới 24 tuổi, khiến dư luận chú ý, và họ mới biết cậu Anh là ai, con ông nào, chứ nếu cậu ấy chẳng phải là con của bố cậu, thì e là còn phải phấn đấu chán mới lên được. 

Cơ mà có lẽ cậu Anh cũng chẳng thích, nhưng vì ông bố thích cậu ấy thăng tiến lên quan sớm, thì cậu ấy mới phải nghe thôi. Chứ bản thân cậu ấy sống ở trời tây, ăn cơm tây từ nhỏ, nào có kinh nghiệm công tác công teo gì đâu. 

Giờ được đẩy lên "nấc thang" quyền lực như này cũng làm khó cho cậu ấy chứ chẳng chơi, bởi thứ nhất là kinh nghiệm công tác chuyên môn, thứ hai là sự chú ý của dư luận. Có thể bố cậu ấy quen rồi, lì rồi, nhưng bản thân cậu ấy là một thanh niên trẻ, bỗng dưng lại phải chịu búa rìu dư luận thì e là cũng căng. 

Qua vụ việc này càng cho thấy, sức hấp dẫn của quyền lực, vì tham vọng quyền lực, họ sẵn sàng làm tất cả để đặt con em vào những cái ghế mang tính "bệ phóng quyền lực"  từ đó sớm đưa con em mình lên làm hàng tột bậc chăng? 
 

66b6019e-c909-4f14-ab12-fc51ab1d654c-1673143746.jpeg
 
c2b923a0-8534-4a5f-afca-cbf560eb7784-1673144157.jpeg